กรุงเทพฯ – 19 กรกฎาคม 2566 - โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทย จัดงานฉลองครบรอบ 40 ปีอย่างยิ่งใหญ่ ตอกย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์ ชูความสำเร็จตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา จากเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โรงแรมแห่งแรกในปี พ.ศ. 2526 เติบโตสู่แบรนด์โรงแรมสัญชาติไทยในระดับโลก ที่ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งสิ้น 93 แห่งทั่วภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง

เส้นทางกว่า 40 ปีของเซ็นทารา ถูกบันทึกไว้ด้วยประวัติศาสตร์และความสำเร็จอันโดดเด่นมากมาย เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2529 ที่บริษัทได้เข้าซื้อและปรับปรุง “โรงแรมรถไฟหัวหิน” (Railway Hotel Hua Hin) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็น “โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ทและวิลลา หัวหิน” (Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin) ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งกาลเวลาอันล้ำค่าและได้ฉลองครบรอบ 100 ปีในปีนี้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2533 เซ็นทาราก้าวขึ้นเป็นบริษัทมหาชนเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ทำให้สถานะของบริษัทแข็งแกร่งขึ้นในอุตสาหกรรมนี้อย่างมาก จากนั้นในปี พ.ศ. 2550 ได้ทำการรีแบรนด์จาก “โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทรัล” (Central Hotels & Resorts) เป็น “โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา” (Centara Hotels & Resorts) ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยเอกลักษณ์การบริการด้วยไมตรีจิตไทยอันอบอุ่นเสมือนคนในครอบครัว

ในปี พ.ศ. 2552 เซ็นทาราได้เปิดตัว “เซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา” (Centara Grand Mirage Beach Resort Pattaya) รีสอร์ทธีม “มิราจ” (Mirage) แห่งแรกที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มครอบครัวอย่างแท้จริง และในปีเดียวกันนั้น เซ็นทารายังได้เปิดให้บริการ “เซ็นทารา แกรนด์ ไอส์แลนด์ รีสอร์ทและสปา มัลดีฟส์” (Centara Grand Island Resort & Spa Maldives) ซึ่งถือเป็นโรงแรมแห่งแรกของเซ็นทาราในต่างประเทศ โดยในปัจจุบันเซ็นทาราได้เติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในหลากหลายจุดหมายปลายทาง อาทิ ศรีลังกา โอมาน กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เวียดนาม และล่าสุดในญี่ปุ่น

เซ็นทาราก้าวสู่ความสำเร็จอีกขั้นในปี พ.ศ. 2557 โดยเป็นเครือโรงแรมแห่งแรกและแห่งเดียวที่ได้รับพระราชทาน “ครุฑตราตั้ง” อันทรงเกียรติจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อันเนื่องมาจากความมุ่งมั่นของเซ็นทาราที่พัฒนาแบรนด์และการบริการสู่ความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่อง

ในปี พ.ศ. 2560 เซ็นทาราได้เปิดตัวแบรนด์โรงแรมคอนเซ็ปต์ใหม่ ชื่อว่าแบรนด์ “โคซี่” (COSI) ที่ตอบโจทย์กลุ่มนักเดินทางยุคใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์อิสระ จากนั้น 4 ปีต่อมา เซ็นทาราได้ขยายธุรกิจสู่ตลาดลักชัวรี่ ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ “เซ็นทารา รีเซิร์ฟ” (Centara Reserve) พร้อมโรงแรมแห่งแรกภายใต้แบรนด์นี้ “เซ็นทารา รีเซิร์ฟ สมุย” (Centara Reserve Samui) โรงแรมหรูที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนอย่างเหนือระดับอันเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำอันล้ำค่า ซึ่งโรงแรมแห่งนี้ยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 1 ใน 10 รีสอร์ทบนเกาะริมชายหาดที่ดีที่สุดในประเทศไทย จากรางวัล Travel + Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2023

ในปี พ.ศ. 2564 เซ็นทาราได้ขยายความสำเร็จของแบรนด์ “มิราจ” (Mirage) ธีมรีสอร์ทสำหรับครอบครัวที่ได้รับความนิยมสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเปิดตัว “เซ็นทารา มิราจ รีสอร์ท มุยเน่” (Centara Mirage Resort Mui Ne) ในเวียดนาม และ “เซ็นทารา มิราจ บีช รีสอร์ท ดูไบ” (Centara Mirage Beach Resort Dubai) ในสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ และยังเติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดให้บริการ “เซ็นทารา แกรนด์ โอซาก้า” (Centara Grand Hotel Osaka) เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกของเซ็นทาราในญี่ปุ่น

นอกจากการขยายเครือข่ายโรงแรมแล้ว เซ็นทารายังทุ่มเทเพื่อมอบการบริการมาตรฐานระดับโลก ด้วยเอกลักษณ์ในเรื่องของไมตรีจิตแบบไทยอันอบอุ่นเสมือนดั่งคนในครอบครัว ตลอด 40 ปีที่ผ่านมาเซ็นทาราได้เป็นสถานที่แห่งความสุขสำหรับนักเดินทางและแขกผู้มีชื่อเสียงมากมาย โดยเคยต้อนรับผู้นำระดับโลกและพระบรมวงศานุวงศ์แห่งราชวงศ์ไทยมาแล้วมากมาย อาทิ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จิมมี่ คาร์เตอร์ (Jimmy Carter), ไมเคิล แจ็กสัน (Michael Jackson), ทอม โจนส์ (Tom Jones), และเฉินหลง (Jackie Chan)

เซ็นทารามุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 100 เครือโรงแรมระดับโลกภายในปี พ.ศ. 2570 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เซ็นทาราจึงมุ่งเน้นที่จะขยายโรงแรมและรีสอร์ทไปทั่วโลก ทั้งในประเทศไทย เอเชีย ตะวันออกกลาง และประเทศอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการขยายแบรนด์ “มิราจ” ธีมรีสอร์ทสำหรับครอบครัวไปยังมัลดีฟส์ พร้อมๆ กับการขยายแบรนด์ “เซ็นทารา รีเซิร์ฟ” อีก 3 แห่ง ในประเทศไทยและมัลดีฟส์ รวมถึงจุดหมายปลายทางอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้น เซ็นทารายังให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายที่จะเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และได้รับการรับรอง Global Sustainable Tourism Council (GSTC) ในทุกโรงแรมและรีสอร์ทภายในปี พ.ศ. 2568 รวมถึงลดการปล่อยพลังงาน ขยะ น้ำ และก๊าซเรือนกระจก 20% ภายในปี พ.ศ. 2572 และบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2593

ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าว “เรารู้สึกภาคภูมิใจและซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ฉลองครบรอบ 40 ปีแห่งความเป็นเลิศด้านการบริการ นวัตกรรม และการเติบโตของธุรกิจสายเลือดไทย ในนามของโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เราขอถือโอกาสนี้ในการขอขอบคุณแขกผู้เข้าพัก ลูกค้า พันธมิตร และทีมงานของเราทุกคน ที่ร่วมกันให้การสนับสนุนและความเชื่อมั่นที่มีต่อเซ็นทารา ตลอดระยะเวลาสี่ทศวรรษที่ผ่านมา และจะร่วมจับมือเดินทางกับเราต่อไปในอนาคต”

ในปีนี้ เซ็นทาราฉลองครบรอบ 40 ปี จัดแคมเปญใหญ่และโครงการเพื่อสังคมตลอดปี และเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด เซ็นทาราจะมีโปรโมชั่นส่วนลดและเซอร์ไพรส์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมอบคืนกำไรสู่ลูกค้าอีกตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น แคมเปญเข้าพักฟรี การแลกแจกแถมคะแนน CentaraThe1 และอื่น ๆ มากมาย เตรียมพร้อมรับสิทธิพิเศษภายใต้แคมเปญฉลองครบรอบ 40 ปี ของเซ็นทาราได้ โดยสามารถสมัครสมาชิกเซ็นทาราเดอะวัน ได้ฟรี โดยไม่มีค่าสมัครใดๆ ได้ที่ centara1card.com

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉลองครบรอบ 40 ปีของเซ็นทารา หรือสำรองห้องพักสำหรับวันหยุดครั้งต่อไปได้ที่ https://www.centarahotelsresorts.com/