BLOG

“เซ็นทรัลชิดลม” “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี” “อีทไทย” แท็กทีม ชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมประจำปี2016 จาก TripAdvisor® เว็บท่องเที่ยวระดับโลก

01 Sep 2016,   in CORPORATE NEWS
display_2.คุณสิริเกศ จิรกิติ

เซ็นทรัลชิดลม” “เซ็นทรัล เอ็มบาสซีอีทไทย

แท็กทีม “ชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมประจำปี 2016

จาก ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor®) เว็บท่องเที่ยวระดับโลก

 

ห้างเซ็นทรัลชิดลม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี และอีทไทย แท็กทีมคว้ารางวัล “ชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมประจำปี 2016 จาก ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor®) เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้รับคะแนนจากนักท่องเที่ยวที่เคยใช้บริการ ให้คะแนนผ่านเว็บไซต์ 48 ประเทศทั่วโลก

 

รางวัลประกาศนียบัตรชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมจาก TripAdvisor® ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว ซึ่งเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จ ยกย่องธุรกิจบริการต้อนรับที่ได้รับการรีวิวที่ยอดเยี่ยมจากนักท่องเที่ยวบน TripAdvisor ตลอดปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ได้รับประกาศนียบัตรชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยม ประกอบด้วยธุรกิจประเภทที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่มอบประสบการณ์เหนือระดับให้กับลูกค้ามาโดยตลอด

 

สิริเกศ จิรกิติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า “ใบประกาศนียบัตร ชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยม ประจำปี 2016 ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลมได้รับต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 และปีนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และ Eathai” ที่สุดแห่งอาณาจักรอาหารไทย  ก็ได้รับร่วมด้วย จากทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor®) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดในโลก เป็นอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติที่เราได้รับ และเป็นกำลังใจให้กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าของเรา ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาต่อไป ทั้งเรื่องการคัดสรรสินค้า และมอบบริการที่เป็นเลิศ เพื่อลูกค้าทุกคนที่แวะมาใช้บริการ จะได้รับความประทับใจเกินกว่าที่คาดหวัง”

 

ทั้งนี้ ในแง่ของการให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ยังคงมุ่งมั่นในการรักษาระดับมาตรฐานของการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกท่านและมอบความประทับใจสูงสุดทุกครั้งที่มาใช้บริการ โดยปีนี้จะเพิ่มบริการต่างๆ ได้แก่ การเพิ่มเส้นทางให้บริการรถรับส่ง shuttle bus และรถตุ๊กตุ๊ก ในอาณาเขตเซ็นทรัล แบงค็อก เพื่อให้สามารถเข้าถึงเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ชิดลม ได้สะดวกยิ่งขึ้น สำหรับลูกค้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จะมีการเพิ่มโซนจอดจักรยาน รวมไปถึงสถานีชาร์จไฟสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า ร่วมด้วยการพัฒนาในส่วนของการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) โดยจะมีบริการ Lounge services รวมไปถึงการเพิ่มโปรโมชั่นพิเศษ สิทธิพิเศษ และส่วนลดพิเศษต่างๆ ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ชิดลม สำหรับลูกค้า Central Embassy Club Card ในกลุ่มที่มียอดการใช้จ่ายที่สูงที่สุด (Top spenders)

 

ผู้บริหารหญิงเก่ง กล่าวต่อไปว่า “ห้างเซ็นทรัลชิดลม เป็นแฟล็กชิปสโตร์ของห้างเซ็นทรัล ถือเป็นสาขาสำคัญที่สุดของเรา และยังนับเป็นห้างสรรพสินค้าที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้ ทั้งในแง่ของสินค้าและบริการ โดยมีสินค้าให้เลือกครบที่สุดและการบริการที่ทำให้ลูกค้าเกิดพึงพอใจสูงสุด ที่ผ่านมาเราได้รับการเสนอชื่อถึง 2 ครั้ง ให้เข้าชิงรางวัลห้างสรรพสินค้าที่ดีที่สุดของโลก จากงาน Global Department Store Summit (GDSS) โดยติดอันดับ 1 ใน 3 และ 1 ใน 5 ในปี 2551 และ 2553 ตามลำดับ ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของทั้งชาวเซ็นทรัล และเป็นการนำความภาคภูมิใจมาให้คนไทยทุกคนด้วย” (จากบทสัมภาษณ์คุณยุวดี ในนิตยสาร Forbes Thailand /ฉบับแรก)

 

“เราเชื่อว่า รางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ จะยิ่งทำให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวมีความมั่นใจได้ว่า เมื่อมาใช้บริการที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี รวมทั้งมารับประทานอาหารที่อีทไทย ทุกท่านจะได้รับบริการที่ดียอดเยี่ยม เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เคยได้รับจากเรา” สิริเกศ กล่าว

Invalid Displayed Gallery