BLOG

กลุ่มเซ็นทรัล รังสรรค์นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage สานสัมพันธ์สองม่านฟ้า เผยหัตถศิลป์ไทยทรงคุณค่า สู่ราชอาณาจักรเดนมาร์ก

21 Oct 2015,   in CORPORATE NEWS
กลุ่มเซ็นทรัล รังสรรค์นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage
สานสัมพันธ์สองม่านฟ้า เผยหัตถศิลป์ไทยทรงคุณค่า สู่ราชอาณาจักรเดนมาร์ก 
ระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ ณ ห้างสรรพสินค้าอิลลุม

กลุ่มเซ็นทรัล รังสรรค์นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage สานสัมพันธ์สองม่านฟ้า เผยหัตถศิลป์ไทยทรงคุณค่า สู่ราชอาณาจักรเดนมาร์ก

ระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ ณ ห้างสรรพสินค้าอิลลุม

 

นับเป็นเวลาเกือบ 4 ศตวรรษ หรือราว 394 ปี ที่ความสัมพันธ์ ไทย – เดนมาร์ก ได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน บนพื้นฐานของมิตรภาพอันดีระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ โดยการแลกเปลี่ยนด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน  ศิลปะ และวัฒนธรรม รวมถึงการมีค่านิยมร่วมกันในหลายมิติ ด้วยเหตุนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น และเผยแพร่มรดกแห่งหัตถศิลป์ไทยอันทรงคุณค่าสู่สากล บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จึงได้ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน , ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) และ ห้างสรรพสินค้าอิลลุม ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล จัด นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage แสดงผลงานหัตถศิลป์ไทยร่วมสมัย สะท้อนความงดงามทางมรดกไทย ที่มีกลิ่นอายของความหรูหราและมีรสนิยม  พร้อมทั้งจัดแสดง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสานสัมพันธ์ 2 แผ่นดิน บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศเดนมาร์ก ณ ห้างสรรพสินค้าอิลลุม กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งนับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีอายุเก่าแก่และได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของชาวเดนิชบริหารงานโดยกลุ่มเซ็นทรัล ระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2558

ในการนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก เจ้าชายโยคิม  โฮลเกอร์ วัลเดมาร์ คริสเตียน ประเทศเดนมาร์ก  , เคานต์แห่งมงเปอซา ทรงเป็นประธานในพิธีเปิด นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage โดยมีคณะผู้บริหารระดับสูงจากกลุ่มเซ็นทรัล นำโดย สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์, ทศ จิราธิวัฒน์, ปริญญ์ จิราธิวัฒน์, ยุวดี  จิราธิวัฒน์, บุษบา จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ร่วมด้วย วิมล คิดชอบ เอกอัครราชทูตไทย  ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก, พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์, อัมพวัน   พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ , มร.อัลแบร์โต  บัลดาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารห้างสรรพสินค้าลา รีนาเชนเต และ อิลลุม, มร.วิททอริโอ ราดิเช รองประธานกรรมการบริหาร ห้างสรรพสินค้า ลา รีนาเชนเต, เจเน็ต ออน กรรมการผู้จัดการห้างสรรพสินค้าอิลลุม และ การุณ  กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. เฝ้าฯ รับเสด็จ

เจ้าชายโยคิม โฮลเกอร์ วัลเดมาร์ คริสเตียน ประเทศเดนมาร์ก, เคานต์แห่งมงเปอซา  ทรงทอดพระเนตร นิทรรศการแสดงผลงานด้านหัตถศิลป์ไทยร่วมสมัย Thai Artistry : The Living Heritage  ที่ให้ความรู้สึกถึง ความหรูหรา มีรสนิยม แต่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของความเป็นไทย นำมาจัดแสดงทั้งสิ้น  165 รายการ แบ่งเป็น กลุ่มเครื่องเรือน ,กลุ่มของตกแต่ง และ กลุ่มเครื่องประดับ โดยผลงานทุกชิ้นเป็นผลงานของ ชุมชนไทย ภายใต้โครงการของศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ ที่สืบสานการดำเนินการตามแนวทางการส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จาก นักออกแบบไทยรุ่นใหม่ ช่างฝีมือ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ชั้นเลิศ สามารถถ่ายทอดเรื่องราวผ่านผลงานได้อย่างน่าหลงใหล โดยมี แรงบันดาลใจ คือ                      

Touch of Nature (ทัช ออฟ เนเจอร์) ไม่มีความสวยงามใดเหนือไปกว่าการได้กลับคืนสู่ธรรมชาติสามัญ ซึ่งเป็นพื้นฐานของมนุษย์ทุกผู้นามบนโลกดยใช้วัสดุธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบหลัก จากนั้นทรงพระดำเนินทอดพระเนตร นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสานสัมพันธ์ 2 แผ่นดิน    ในโอกาสครบรอบปีที่ 55 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จเยือนประเทศเดนมาร์กอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2503  และการเปิดโลกทัศน์และมุมมองของชาวเดนมาร์กที่มีต่อชาวไทยในมิติที่กว้างขึ้น เป็นต้น

ทางด้าน สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการห้างสรรพสินค้าอิลลุมและกรรมการ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล  จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัลมีนโยบายในการส่งเสริมและผลักดันผลิตภัณฑ์แห่งภูมิปัญญาของคนไทยให้ก้าวสู่ตลาดโลกเพื่อสร้างรายได้คืนกลับสู่ชุมชนเสมอมา  โดยเล็งเห็นว่าคนไทยมีฝีมือและมีมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรมที่ชาติอื่นไม่อาจ  ลอกเลียนได้ โดยผลงานทุกชิ้นล้วนผ่านกระบวนการทางความคิด เต็มเปี่ยมด้วยความวิจิตรบรรจงในการสรรสร้างผลงานชิ้นเอกให้ทุกคนได้สัมผัส  จึงเป็นที่มาของการร่วมมือกันครั้งแรกในโซนยุโรประหว่างองค์กรภาคเอกชน คือ กลุ่มเซ็นทรัล สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน และ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) จัดแสดง นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage จัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ร่วมสมัย เผยแพร่สู่สายตาชาวต่างชาติ เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย และผลักดันให้หัตถศิลป์ไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ รวมถึงสืบสานศิลปกรรมไทยให้คงอยู่ โดยมีผลงานกว่า 165 รายการ จากดีไซเนอร์  รุ่นใหม่ ชุมชน และช่างฝีมือของไทย อาทิ เก้าอี้กระดาษใยสัปปะรด จากแบรนด์  โยธกา (Yothaka) ที่นำใยสัปปะรดผลไม้ท้องถิ่นมาสานเป็นองค์ประกอบของเก้าอี้,  กระจกกรอบไม้ไผ่ จากแบรนด์ กรกต (Korakot)  ฉีกกฏความคิดเดิมๆ ด้วยการนำไม้ไผ่หลากชนิดมาเป็นวัสดุหลัก เช่น  ไม้ไผ่แบน – ไม้ไผ่สีสุก,  ภาชนะเซรามิคโต๊ะอาหาร จากแบรนด์ ดินไฟ (Dinfi) ปั้นด้วยดินพอร์ซเลน วาดลวดลายอันอ่อนช้อย ได้แรงบันดาลใจจากท่วงท่าของนักเต้นบัลเล่ห์ , เก้าอี้ผักตบชวา จากแบรนด์  อโยธยา (Ayodhya) ซึ่งนำผักตบชวามาทำเป็นพนักพิง ให้กลิ่นอายวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่ดูมีเสน่ห์อย่างลงตัว  โคมไฟ จากแบรนด์ พิน (PIN) ด้วยการนำชิ้นส่วนของโลหะที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิล ประดิษฐ์เป็นโคมไฟที่มีการตกแต่งจนเกิดความสวยงาม และอื่นๆ อีกมากมาย”

ทั้งนี้กลุ่มเซ็นทรัล จะดำเนินกิจกรรมด้านการส่งเสริมสินค้าไทยให้ประจักษ์แก่สายตาชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ในรูปแบบของการจัดแสดงนิทรรศการ ในประเทศต่างๆ ที่มีห้างสรรพสินค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัลตั้งอยู่ รวมถึงการดำเนินการในเชิงการตลาด การค้า โดยในปี 2557 เราได้ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงานสัปดาห์สินค้าไทย เพื่อจัดแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ของคนไทยที่ได้รับรางวัลดีมาร์ก (Design Excellence Awards – DEmark) ณ ห้างสรรพสินค้าลา รีนาเชนเต กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก นับเป็นการส่งเสริมและผลักดันสินค้าไทยให้แจ้งเกิดบนเวทีโลก สร้างรายได้ให้กับชุมชน และสามารถเชื่อมโยงไปถึงการท่องเที่ยวเชิงศิลปหัตถกรรมไทยต่อชาวต่างชาติ ที่จะดึงดูดให้เดินทางมาเยือนประเทศไทยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับ นิทรรศการ Thai Artistry : The Living Heritage และนิทรรศการสานสัมพันธ์สองแผ่นดิน  จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2558 ณ ลานเอเทรียม ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าอิลลุม กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก